1
Bạn cần hỗ trợ?

CÁCH PHÒNG BỆNH TRĨ VỚI CÁC MÔN THỂ THAO YÊU THÍCH

Không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, thể thao còn là cách phòng bệnh trĩ. Thế nhưng không phải môn thể thao nào cũng tốt cho người bệnh trĩ đâu nhé. Hãy cùng Dr.T tìm hiểu qua các câu hỏi thực tế dưới đây:

Tôi bị bệnh trĩ thì nên tập môn thể thao nào để phòng bệnh trĩ?

Bạn nên bắt đầu tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, dưỡng sinh; ngoài ra, các môn thể thao giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn như Yoga cũng rất phù hợp để chữa trĩ tại nhà. Tuy nhiên, Dr.T cũng có lời dặn dò là bạn không nên luyện tập khi đang có những dấu hiệu trĩ cấp mà cần phải điều trị bệnh trước rồi mới luyện tập.

Nếu tôi không có thời gian luyện tập thì có cách phòng bệnh trĩ nào khác không?

Nếu công việc bận rộn không thuận tiện cho việc luyện tập thì bạn cũng nên cố gắng dành 15 – 20 phút mỗi ngày để đi bộ, hoặc bạn có thể áp dụng cách trị trĩ tại nhà bằng những động tác hậu môn tại chỗ, hay các động tác đơn giản giúp tăng cường nhu động ruột như sau:

Động tác nâng hậu môn: Bạn ngồi bắt chéo chân, hai tay chống hông, nhíu hậu môn, từ từ đứng lên trong 5 giây rồi thả lỏng người. Mỗi lần tập 10-20 lần. Đây là một trong những cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Bài tập hít thở kết hợp xoa bụng: Bạn nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt dọc theo thân, mắt nhắm hờ, đồng thời tập trung ý nghĩ vào vùng đan điền. Khi hít vào, bạn co thót hậu môn, nắm chặt lòng bàn tay, khép chặt răng, co ngược ngón chân về phía đầu. Giữ tư thế trong 5 giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng toàn thân. Bài tập này giúp tiêu hóa tốt, thuyên giảm triệu chứng táo bón, nhờ đó hỗ trợ điều trị và phòng ngừa trĩ hiệu quả hơn.

Có những động tác Yoga nào phù hợp với người bệnh trĩ?
Bạn có thể luyện tập các tư thế yoga sau như một cách phòng bệnh trĩ đơn giản tại nhà:

Tư thế ngọn nến (Sarvanga Asana): bạn nằm trên mặt sàn và kéo đầu gối về phía ngực. Đưa hai tay ra sau lưng làm trụ đỡ nhấc phần chân và lưng lên. Nâng thẳng chân lên một góc 90 độ, sau đó đưa cao chân và cột sống lên khỏi mặt đất và dùng cùi chỏ để đỡ. Trong tư thế đúng, cẳng chân và cột sống sẽ tạo thành một đường thẳng. Giữ tư thế này 10 giây rồi từ từ hạ chân xuống.

Cách phòng bệnh trĩ tại nhà với tư thế ngọn nến

Tư thế dựa tường: Bạn nằm gần một cái tường. Đầu tiên, bạn nằm nghiêng sang một bên, cong đầu gối, đặt gót chân lên tường và đặt mông ở sát chân tường. Vung chân để cẳng chân vuông góc với sàn nhà, gót chân chạm tường và lưng hoàn toàn đặt xuống sàn. Thả tay tự do. Chú ý hít thở và giữ tư thế này bao lâu tùy theo nhu cầu của bạn.

Tư thế Squatting (ngồi xổm): Bạn dạng chân ra sao cho khoảng cách giữa hai chân rộng hơn khoảng cách hông một chút. Trong lúc ngồi xổm để tay ở tư thế cầu nguyện. Người tập có thể ép cùi chỏ vào đùi trong để tăng độ căng đùi và háng. Chú ý hít thở rồi đứng lên.

Tư thế đứa trẻ: Bạn quỳ xuống đất và trải tay ra thẳng ra mặt đất sao cho đầu gối và hông thẳng hàng với nhau, và tay và vai thẳng hàng với nhau. Chú ý đặt mông chạm vào gót chân và đặt trán trên mặt sàn. Giữ tư thế này một phút.

Có môn thể thao nào người bệnh trĩ không nên tập không?
Nâng và tập tạ, chạy nhanh, tập cơ bụng là những môn người bệnh trĩ không nên tập. Khi nâng và tập tạ chúng ta thường phải gồng bụng và nín thở khiến áp lực ổ bụng tăng đột biến, tạo lực đẩy mạnh xuống hậu môn, làm búi trĩ càng dễ bị sa hơn.

Tập tạ không phải là môn thể thao dành cho người bị trĩ

Đối với môn chạy nhanh thì để chạy nhanh chúng ta cũng phải căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ áp lực cố định ở ổ bụng. Áp lực này cũng cao hơn gấp 2 – 3 lần so với áp lực thông thường khiến các búi trĩ cứ “chực chờ” lòi ra. Bên cạnh đó, việc chuyển động liên tục gây cọ xát, đau rát thực sự là một thử thách với người bệnh trĩ. Thay vào việc chạy nhanh bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng cũng là một cách phòng bệnh trĩ hữu hiệu.

Cũng tương tư như 2 môn trên, các bài tập cơ bụng cũng sẽ tạo áp lực mạnh lên ổ bụng và hậu môn, trực tràng làm cho máu lưu thông ít thông suốt, khiến bệnh thêm trở nặng.

Bạn có thể luyện tập các môn thể thao phù hợp với người bệnh trĩ hơn như đi bộ, yoga hoặc các bài tập tại chỗ như nâng hậu môn, xoa bụng…

Từ khóa:
Bài viết tương tự

CÁCH PHÒNG BỆNH TRĨ VỚI CÁC MÔN THỂ THAO YÊU THÍCH

Không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, thể thao còn là cách phòng bệnh trĩ. Thế nhưng không phải môn thể thao nào cũng tốt cho người bệnh trĩ đâu nhé. Hãy cùng Dr.T tìm hiểu qua các câu hỏi thực tế dưới đây: Tôi bị bệnh trĩ thì nên tập môn thể thao nào […]

Bị bệnh trĩ có nên tập thể dục không ?

Tập thể dục hằng ngày là thói quen tốt giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn từ đó chống cọi được nhiều bệnh tật..Tuy nhiên đối với người bệnh trĩ thì nên lưu ý chỉ tập luyện những bài tập được bác sĩ cho phép và hướng dẫn.

DR.T HƯỚNG DẪN 4 BÀI TẬP LÀM CO BÚI TRĨ

Cách làm co búi trĩ với 4 bài tập đơn giản Bạn có biết cơ thể chúng ta có cơ chế tự chữa lành? Hãy để Dr.T mách nước cho bạn cách làm co búi trĩ bằng 4 bài tập để cơ thể tự chữa trị bệnh trĩ. Hãy làm theo các bài tập đơn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN THẮC MẮC GÌ - DR.T LUÔN TRẢ LỜI

(Dr. T hỗ trợ trả lời câu hỏi ẩn danh và không công khai)

Hỏi liền luôn